วันนี้
 

square01_pink.gifเกี่ยวกับเรา

square01_pink.gifสมุดเยี่ยม

square01_pink.gifเว็บบอร์ด

square01_pink.gifทดสอบออนไลน์

square01_pink.gifLink

 

 
ขอบคุณเว็บมาสเตอร์
dwthai.com
ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการ
จัดทำเว็บไซต์


ขอบคุณ
อ.ปรีชา เหล่าพันนา
TUMMATH.COM
ที่บริการให้พื้นที่ฝากเว็บ


     
เครื่องคิดเลข
  

                                                                           
                                                                               ประเภทของตุง

                                                            

                                                                                ตุงที่ใช้ในงานมงคล

                 ประเพณีทางภาคเหนือจะพบเห็นตุงเป็นส่วนประกอบในงานต่าง ๆ เสมอ ในงานมงคลจะพบตุงนานาชนิดร่วมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานทำบุญ ขึ้นปีใหม่ สงกรานต์ งานปอยเทศกาลต่าง ๆ ตุงที่ใช้ในงานมงคลมีดังต่อไปนี้  1. จ้อนำทาน ใช้นำขบวนไทยทาน ปักกองเจดีย์ทรายในวันสงกรานต์    2. จ้อข้าง ใช้ในการแห่ครัวทาน แห่พระพุทธรูป แห่เจ้าพระยามหากษัตริย์ ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง   3. จ้อร้อยแปด ใช้ในการทำบุญสืบชะตา ป้กกองเจดีย์ทราย108 กอง
4. ตุงค่าคิง (ค่า= เท่า , คิง = คน) ใช้ในวันสงกรานต์ สะเดาะเคราะห์ และสืบชะตา 5. ตุงไชย ใช้ในพิธีเฉลิมฉลอง ปอยหลวง งานสงกรานต์ งานตั้งธรรมาสน์ เพื่อเทศน์มหาชาติ   6. ตุงพญายอ ใช้ในเทศกาลสงกรานต์ร่วมกับจ้อนำทาน และตุงค่าคิง ปักบนกองเจดีย์ทราย  7. ตุงใยแมงมุม จะพบเห็นมากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 8. ตุงพันวา ใช้ในงานพิธีเฉลิมฉลองปีใหม่
9. ตุงเปิ้ง พบในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปักบนกองเจดีย์ทรายร่วมกับจ้อนำทาน ตุงค่าคิง ตุงพญายอและถวายเป็นพุทธบูชา
10. ตุงราว ใช้ในงานเทศกาลต่าง ๆ แขวนบนเชือกโยงตามเสาของศาลาธรรม 11. ตุงพระบฏ มักพบอยู่หลังพระประธาน ใช้ถวายให้วัดเป็นพุทธบูชา 12. ตุงกระด้าง เป็นตุงที่ทำจากวัสดุคงทนถาวรมีความสวยงามมาก และมีหลายแบบด้วยกันดังนี้ แบบที่ 1 แผ่นตุงยาวและหัวท้ายเรียวแหลม ส่วนบนกว้างกว่าส่วนล่าง แบบที่ 2 แผ่นตุงยาวแคบเสมอกัน หัวท้ายโค้งแหลม แบบที่ 3 ส่วนตอนปลายแคบ ส่วนล่างเรียวแหลม มีลวดลายนาคไขว้ทั้งส่วนหัวและหาง แบบที่ 4 ทั้งสองปลายโค้งแหลม มีลายพันธ์พฤกษาแผ่ออก ตอนกลางและหัวท้าย 13. ตุงตะขาบ/ตุงจระเข้ พบตุงเหล่านี้นำหน้าขบวนกฐิน มีเรื่องเล่าว่า การทอดกฐินนั้นได้บุญกุศล สูงมากบรรดามนุษย์ สัตว์ต่าง ๆ อยากจะไปร่วม แต่เนื่องจากระยะทางทุรกันดาร และไกล พวกตะขาบ และจรเข้มักจะตายกัน สัตว์เหล่านี้จึงขอให้นำรูปพวกเขาเดินทางนำหน้าขบวนกฐินไปด้วย เพื่อจะได้มีบุญกุศล
ด้วย ถ้าเห็นตุงตะขาบหรือจระเข้ นางเงือก เต่า หน้าวัด แสดวงว่าวัดนั้นได้มีการทอดกฐินแล้ว

                                                

                                                                ตุงที่ใช้ในงานอวมงคล

               ตุงส่วนมากที่ใช้ในงานพิธีอวมงคล จะมีรูปแบบที่ค่อนข้างตายตัว ผิดกับตุงที่ใช้ในงานมงคล ซึ่งจะ
ไม่จำเพาะเจาะจงแบบชนิดของตุงต่องานเทศกาลหรือพิธีใด 1. ตุงสามหาง ใช้นำหน้าขบวนแห่ศพ ซึ่งจะเผาหรือฝังพร้อมกัน บางแห่งจะพบตุงสามหางคู่กับถุงห่อข้าว เรียกว่า ถุงข้าวด่วน สำหรับให้ผู้ตายนำไปกิน ทั้งนี้เพราะด้วยความเป็นห่วงว่าผู้ตาย ตายไปแล้วจะไม่มีอะไรรับประทานจึงได้ห่อข้าวปลาอาหารใส่ถุงให้ไปด้วย 2. ตุงแดง ถ้าพบตุงแดงปักอยู่อันเดียว จะแสดงว่า บริเวณนั้นได้เกิดมีการตายแบบไม่ธรรมดาขึ้นเช่น อุบัติเหตุทางรถยนต์ จมน้ำตาย ชาวบ้านมีความเชื่อว่า ถ้าไม่ปักตุงแดงไว้ วิญญานจะไม่สามารถไปผุดไปเกิดได้ จนกว่าจะมีคนมาตายตรงนั้นแทนที่ 3. ตุงขอนนางผาน ทำอุทิศให้แก่ผู้ตายที่ยากจนหรือไม่มีญาติมิตร 4. ตุงขอนก๋ม สำหรับทำบุญถวายให้ผู้ตายที่ล่วงลับไปแล้ว
5. ตุงเรือ เป็นตุงเหล็ก ตุงทองติดอยู่ที่เรือขนาดเล็ก ชาวบ้านทำอุทิศแด่ผู้ที่ตายโดยอุบัติเหตุ การที่เอาตุงใส่ไว้ในเรือพร้อมคนพายนั้น มีความเชื่อที่ว่า วิญญาณผู้ตายจะเวียนว่ายอยู่ในทะเลมหาสมุทร จึง
ส่งเรืออุทิศไปให้ผู้ตายเพื่อใช้เป็นพาหนะและบนเรือจะมีตุงเพื่อนำผู้ตายไปสู่สวรรค์ 6. ตุงใบไม้ สร้างอุทิศให้ผู้ล่วงลับไปแล้ว หรือใช้วางบนโลงศพ เพื่อผู้ตายจะนำติดตัวไปไหว้พระจุฬามณีบนสวรรค์

 

 

 

 


          

  
Google

เนื้อหาสาระทั้งหมด  เพื่อการศึกษา  ไม่สงวนลิขสิทธิ์
แนะนำติชม : krumaliwan@hotmail.com